เลียนแบบพระคริสต์

 
 
บทความจากนิตยสารแม่พระยุคใหม่ ฉบับที่ 211 หน้า 36
 

นักมายากลต่างศาสนาได้พระคัมภีร์มาเล่มหนึ่ง เขาจึงอ่านเรื่องราวมหัศจรรย์ของพระเยซูเจ้า อย่างร้อนรน แล้วนักมายากลคนนี้ก็ตัดสินใจเลียนแบบพระคริสต์และขอรับศีลล้างบาป ขณะเดินทางไปวัด เขาเห็นขบวนแห่ศพกำลังเคลื่อนผ่านมา เพื่อเลียนแบบพระคริสต์ เขาสั่งให้ขบวนแห่ศพหยุด แล้วเดินไปที่หีบศพ ผู้ตายเป็นเด็กคนหนึ่ง นักมายากลกล่าวเวทย์มนต์คาถาของเขา ทันใดนั้นคนตายก็กลับมีชีวิต แล้วเขาก็เดินทางต่อไป

เมื่อเขาเข้าไปในหมู่บ้าน เขาเห็นคนยากจนมากมายร่วมชุนนุมกันอยู่ คนเหล่านั้นมีเพียงขนมปัง 5 ก้อน เป็นอาหาร นักมายากลจึงเดินหาคนเหล่านี้แล้วทวีขนมปังให้โดยใช้เวทย์มนต์ของเขา เขาดีใจและมีความสุขมาก เพราะเขาเลียนแบบพระคริสต์ได้อีกแล้ว

ที่สุดเขาก็ไปถึงแม่น้ำ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับวัด เขาท่องคาถาแล้วก็เดินไปบนน้ำ เขาพอใจมากที่เขาเลียนแบบพระคริสต์ได้อีกครั้งหนึ่งแล้ว

“ฉันได้เลียนแบบพระคริสต์แล้ว” เขากล่าวกับตัวเอง “ตอนนี้ฉันสามารถเป็นคริสตชนได้แล้ว”

เมื่อนักมายากลต่างศาสนาไปถึงวัดแล้วเขาก็ไปพบพระสงฆ์ และกล่าวว่า “คุณพ่อครับ ผมอยากเป็นคริสตชนครับ”

“ลูกรู้ไหมว่า การเป็นคริสตชนนั้นหมายความว่าอย่างไร?” คุณพ่อถาม

“แน่นอนครับคุณพ่อ” เขาตอบอย่างมั่นใจ “ผมได้เลียนแบบอัศจรรย์ของพระคริสต์ ผมทำให้คนตายกลับมีชีวิตใหม่ ได้ทวีขนมปัง และได้เดินบนผิวน้ำมาแล้ว”

“ไหนลูกลองบอกพ่อหน่อยซิ” พระสงฆ์กล่าวอย่างอ่อนโยน “ลูกสามารถรักศัตรูของลูก รับใช้เพื่อนมนุษย์ แบกกางเขนของลูก และปฏิเสธตัวเองได้ไหม”
“เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องไร้สาระ!” ชายต่างศาสนาค้าน “มีแต่คนโง่เท่านั้นที่ทำดังนั้น”

“แต่นั่นคือความหมายของการเป็นคริสตชน” พระสงฆ์ตอบ

พอได้ยินดังนั้น นักมายากลต่างศาสนาก็เดินจากไป เขาไม่สามารถเป็นคริสตชนได้

การเลียนแบบอัศจรยย์ของพระองค์นั้นไม่ยาก แต่การรักแบบพระองค์นั่นสิยาก